Khi Windows Vista ra mắt, User account Control (UAC) là kĩ năng bị hiểu lầm và chỉ trích khôn xiết nhiều. Mặc dù nó là một thành phần bảo mật thông tin quan trọng, không hề ít người chọn loại bỏ hoá nó cùng làm máy tính dễ bị tấn công. Kỹ năng này đã được cải tiến trong các phiên bản Windows tiếp theo, mặc dù vậy, nhiều người vẫn “quen” tắt nó đi. Cho nên vì vậy trong bài viết này, công ty chúng tôi sẽ làm rõ tính năng này và công dụng của nó.

Bạn đang xem: Uac là gì

UAC trông cố gắng nào ?

Khi bạn nhấn loài chuột đúp để mở file, một thiết lập hoặc một ứng dụng định biến đổi gì kia trong Windows, bạn sẽ thấy UAC thông tin như hình bên dưới.

*

Trong thông tin của UAC sẽ mang tên của phần mềm định biến hóa Windows, người/công ty sinh sản ra ứng dụng đó với nơi đựng file. Ví như thấy hồ hết thứ phần lớn ổn, bạn chỉ cần ấn Yes nhằm chương trình biến hóa thứ cơ mà nó cần.

*

Làm sao biết phần mềm hay file sẽ hiện UAC lúc chạy ?

Bất cứ phần mềm nào gây hiện thông báo UAC sẽ có biểu tượng chiếc khiên bên cạnh, bạn có thể bỏ biểu tượng đó theo phía dẫn trong nội dung bài viết này

*

UAC hoạt động ra sao ?

Trong Windows, ứng dụng sẽ chạy khoác định mà không tồn tại quyền admin. Chúng sẽ sở hữu các quyền cơ bản: ko được thay đổi hệ điều hành, file khối hệ thống hay registry. Hình như chúng cũng không cố kỉnh đổi bất kể thứ gì sở hữu do tài khoản người tiêu dùng khác.

Khi một vận dụng muốn biến đổi các điều trên, thông báo UAC đã xuất hiện. Nếu người tiêu dùng ấn No, không có chuyển đổi nào được thực hiện. Nếu người dùng ấn Yes, ứng dụng sẽ được cấp quyền để thay đổi cho cho đến lúc ứng dụng kết thúc chạy hoặc bị đóng góp bởi tín đồ dùng.

Các tuỳ chọn UAC khác biệt như chũm nào ?

Nếu từng vào cài đặt của UAC, các bạn sẽ thấy thanh trượt tất cả 4 nút (mặc định là mức 3) cùng thường chúng ta sẽ kéo nó về nút 1 (Never notify) để tắt UAC đi. Rõ ràng sự biệt lập giữa 4 mức này như sau:

*

Mức 4 (Always notify): Ở nấc này, lúc UAC hiện tại lên bạn phải lựa chọn Yes hoặc No còn nếu như không sẽ không làm cho được gì khác. Mang dù thiết lập này rất bảo mật thông tin nhưng nó cũng tương đối phiền vì thông báo sẽ mở ra liên tục.

Mức 3 (Notify me only when programs/apps try khổng lồ make changes to my computer): Đây là mức mặc định của UAC, đỡ phiền rộng khi chúng ta cũng có thể làm câu hỏi khác lúc UAC hiện lên. Mặc dù nhiên, chúng ta vẫn nên chọn Yes hoặc No nhằm ứng dụng có thể chạy

Mức 2 (Notify me only when programs/apps try khổng lồ make changes khổng lồ my computer (do not dim my desktop): nấc này lúc UAC hiện lên, desktop của các bạn sẽ không bị mờ đi và các phần mềm khác rất có thể tương tác với đối thoại của UAC. Nếu các phần mềm ô nhiễm và độc hại giả lập hành động của bàn phím và chuột, chúng rất có thể tự ấn Yes nhằm thực hiện đổi khác trên laptop của bạn.

Mức 1 (Never notify): Đây là mức mà lại UAC bị tắt hoàn toàn, mọi biến đổi của phần mềm lên máy tính xách tay sẽ ko được báo trước và đề nghị sự đồng ý của bạn dùng.

Có phải tắt UAC ?

Nếu chúng ta định setup nhiều ứng dụng một lúc, ví dụ như khi new cài Windows chẳng hạn, chúng ta có thể sẽ muốn tắt UAC vì không ít thông báo. Tuy nhiên việc này hoàn toàn có thể gây ra một trong những vấn đề vì có thể phần mềm cài đặt khi UAC bị tắt và tiếp nối UAC được nhảy lên, phần mềm có thể hoạt động không ổn định định. Bởi đó, tốt nhất có thể bạn nên luôn luôn bật UAC tất cả khi tải rất đa phần mềm.

Xem thêm: While/ During The Time Là Gì ? Cấu Trúc Cách Dùng By The Time Cần Biết

Nhìn chung, nếu như không dùng các ứng dụng bảo mật trang bị ba, chúng ta nên bật UAC để máy tính xách tay bảo mật hơn.