Hướng dẫn giải bài xích 23. Động lượng. Định quy định bảo toàn hễ lượng sgk vật dụng Lí 10. Nội dung bài xích Giải bài 1 2 3 4 5 6 7 8 9 trang 126 127 sgk đồ vật Lí 10 bao gồm đầy đầy đủ phần lý thuyết, câu hỏi và bài tập, kèm theo công thức, định lí, chăm đề tất cả trong SGK sẽ giúp các em học sinh học xuất sắc môn vật lý 10, ôn thi giỏi nghiệp trung học phổ thông quốc gia.

Bạn đang xem: Giải bài tập sgk lý 10

LÍ THUYẾT

I – Động lượng

1. Xung lượng của lực

– khi một lực (overrightarrowF) tính năng lên một vật trong khoảng thời hạn ∆t thì tích (overrightarrowF).∆t được khái niệm là xung lượng của lực (overrightarrowF) vào khoảng thời gian ∆t ấy.

– Đơn vị xung lượng của lực là N.s

2. Động lượng

– Động lượng của một vật cân nặng m đang vận động với tốc độ (overrightarrowv) là đại lượng xác định bởi công thức (overrightarrowp=moverrightarrowv).

– Động lượng là một trong vec tơ thuộc hướng với vận tốc của vật.

– Đơn vị của đụng lượng là kilôgam mét trên giây (kg.m/s).

– Độ trở thành thiên đụng lượng của một đồ vật trong một khoảng thời gian nào đó bằng xung lượng của lực công dụng lên đồ trong khoảng thời gian đó, ta có:

∆(overrightarrowp=overrightarrowF)∆t.

II – Định qui định bảo toàn rượu cồn lượng

1. Hệ cô lập

Một hệ những vật được call là cô lập khi không có ngoại lực chức năng lên hệ hoặc nếu gồm thì những ngoại lực ấy cân bằng.

2. Định phép tắc bảo toàn rượu cồn lượng của hệ cô lập

Động lượng của một hệ cô lập là một trong đại lượng bảo toàn.

3. Va va mềm

Theo định phương pháp bảo toàn rượu cồn lượng. Ta có:

m1 (overrightarrowv_1)= (m1 + m2)(overrightarrowv), trong những số đó (overrightarrowv_1) là vận tốc vật m1 ngay lập tức trước va chạm tới vật m2 đang đứng yên, (overrightarrowv) là vận tốc m1 và m2 ngay sau va chạm.

4. chuyển động bằng phản lực

Theo định công cụ bảo toàn rượu cồn lượng, ta gồm m(overrightarrowv) + M(overrightarrowv) = (overrightarrow0), trong những số đó (overrightarrowv) là gia tốc của lượng khí m phụt ra phía sau với (overrightarrowv) là vận tốc tên lửa có cân nặng M.

CÂU HỎI (C)

1. Trả lời câu hỏi C1 trang 123 đồ vật Lý 10

Chứng minh rằng đơn vị chức năng động lượng cũng hoàn toàn có thể tính ra Niu-tơn giây (N.s).

Trả lời:

Công thức định lao lý II Niu-tơn: $F = ma$

⇒ 1 N = 1 kilogam m/s2

⇒ Đơn vị cồn lượng:

(kg,,m/s = kgdfracm.ss^2 = N.s) (ĐPCM)

2. Trả lời thắc mắc C2 trang 123 đồ dùng Lý 10

Một lực 50 N tính năng vào một đồ gia dụng có trọng lượng m = 0,1 kg lúc đầu nằm yên; thời gian công dụng là 0,01 s. Xác định vận tốc của vật.

Trả lời:

♦ bí quyết 1:

Ta có, biến thiên hễ lượng thì bởi xung lượng của lực:

(Delta overrightarrow p. = overrightarrow F Delta t Leftrightarrow moverrightarrow v – moverrightarrow v_0 = overrightarrow F Delta t)

Mặt khác, theo đầu bài ta có: (v_0 = 0m/s) (do thuở đầu nằm yên)

Ta suy ra:

(eginarraylmoverrightarrow v – overrightarrow 0 = overrightarrow F Delta t Rightarrow moverrightarrow v = overrightarrow F Delta t\ Rightarrow mv = F.Delta t\ Rightarrow v = dfracF.Delta tm = dfrac50.0,010,1 = 5m/sendarray)

♦ giải pháp 2:

Theo định cơ chế II Niu-tơn ta có: $F = ma$

→ (a = fracFm = frac500,1 = 500 N )

Lại có:

( v = v_0 + at = 0 + 500.0,01 = 5 ) (m/s)

(Vật ban đầu nằm yên đề xuất $v_0 = 0$)

3. Trả lời câu hỏi C3 trang 126 thứ Lý 10

Giải thích hiện tượng lạ súng đơ khi bắn.

Trả lời:

Xét hệ súng – viên đạn:

– Động lượng của hệ trước khi súng nổ: bằng 0 (súng và đạn đứng yên).

– Động lượng của hệ khi súng nổ:

(moverrightarrow v + Moverrightarrow V )

– bởi nội lực (lực nổ – đẩy viên đạn) rất lớn so với nước ngoài lực (trọng lực viên đạn…) đề xuất hệ được xem là hệ kín.

Áp dụng định qui định bảo toàn hễ lượng:

(moverrightarrow v + Moverrightarrow V = overrightarrow 0 Rightarrow overrightarrow v = – dfracMm.overrightarrow V )

Dấu trừ chỉ chuyển động của súng là đơ lùi so với vị trí hướng của viên đạn.

CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP

Dưới đấy là phần hướng dẫn Giải bài 1 2 3 4 5 6 7 8 9 trang 126 127 sgk vật Lí 10 khá đầy đủ và gọn gàng nhất. Nội dung cụ thể bài giải (câu trả lời) các thắc mắc và bài xích tập chúng ta xem sau đây:

1. Giải bài 1 trang 126 đồ vật Lý 10

Nêu khái niệm và ý nghĩa của rượu cồn lượng.

Trả lời:

– Định nghĩa: Động lượng của một vật cân nặng m đang hoạt động với vận tốc (overrightarrow v ) là đại lượng được xác định bởi công thức: (overrightarrow phường = moverrightarrow v ) .

– Ý nghĩa: Đặc trưng cho sự truyền hoạt động giữa các vật trong tương tác.

2. Giải bài bác 2 trang 126 vật Lý 10

Khi nào rượu cồn lượng của một vật thay đổi thiên?

Trả lời:

Lực đủ mạnh tác dụng lên một đồ trong một khoảng thời gian thì hoàn toàn có thể gây ra sự phát triển thành thiên cồn lượng của vật dụng đó.

3. Giải bài bác 3 trang 126 trang bị Lý 10

Hệ cô lập là gì?

Trả lời:

Một hệ những vật được call là cô lập khi không tồn tại ngoại lực chức năng lên hệ hoặc nếu có thì những ngoại lực ấy cân bằng. Trong một hệ cô lập, chỉ có các nội lực địa chỉ giữa các vật. Các nội lực này, theo định nguyên tắc III Niu-tơn trực đối nhau từng đôi một.

4. Giải bài 4 trang 126 vật dụng Lý 10

Phát biểu định cách thức bảo toàn đụng lượng. Chứng tỏ rằng định quy định đó tương đương với định quy định III Niu-tơn.

Trả lời:

Định giải pháp bảo toàn cồn lượng: Động lượng của một hệ cô lập là 1 trong đại lượng bảo toàn.

– Xét một hệ cô lập bao gồm hai vật nhỏ dại có khối lượng m1 và m2 tương tác nhau.

Theo định biện pháp III Niu-tơn:

(overrightarrow F_1 = – overrightarrow F_2 ,,,hay,,overrightarrow F_2 = – overrightarrow F_1 )

Từ độ đổi mới thiên đụng lượng: (Delta overrightarrow p_1 = overrightarrow F _1Delta t) cùng (Delta overrightarrow p_2 = overrightarrow F _2Delta t)

⇒ (Delta overrightarrow p_1 = – Delta overrightarrow p_2)

⇒ (Delta overrightarrow p_1 + Delta overrightarrow p_2 = 0)

Nghĩa là phát triển thành thiên đụng lượng của hệ bởi 0 hay là đụng lượng của hệ ko đổi.

⇒ Từ kết quả nhiều thí nghiệm, nhiều hiện tượng khác nhau, ta đúc rút định luật bảo toàn rượu cồn lượng.

?

1. Giải bài bác 5 trang 126 thiết bị Lý 10

Động lượng được xem bằng.

A. N/s. B. N.s.

C. N.m. D. N.m/s.

Chọn giải đáp đúng.

Bài giải:

Ta có: (Delta phường = FDelta t)

+ Lực (F) có solo vị: N (Niuton)

+ khoảng chừng thời gian(Delta t) có đơn vị là: s (Giây)

⇒ Động lượng còn tồn tại đơn vị (N.s)

(Ta có: (kg.m/s = N.s))

⇒ Đáp án: B.

2. Giải bài bác 6 trang 126 trang bị Lý 10

Một quả bóng đang cất cánh ngang với đụng lượng (overrightarrowp) thì đập vuông góc vào một trong những bức tường thẳng đứng bay ngược trở lại theo phương vuông góc với bức tường với thuộc độ khủng vận tốc. Độ biến thiên cồn lượng của trái bóng là:

A. (overrightarrow0). B. (overrightarrowp).

C. (2overrightarrowp). D. (-2overrightarrowp).

Chọn đáp án đúng.

Bài giải:

Chọn chiều dương là chiều chuyển động ban đầu của quả bóng.

Theo định dụng cụ III Niuton ta có:

(overrightarrow p_2 = – overrightarrow p_1) cơ mà ( overrightarrow p_1 = overrightarrow p) vì chưng đó:

(eqalign& overrightarrow p. _1 = moverrightarrow v_1 ;overrightarrow p. _2 = moverrightarrow v_2 cr& overrightarrow Delta p = overrightarrow p_2 – overrightarrow p_1 = – overrightarrow p_1 – overrightarrow p_1 = – overrightarrow phường – overrightarrow p. = – 2overrightarrow p. cr ).

⇒ Đáp án: D.

3. Giải bài bác 7 trang 127 đồ Lý 10

Một vật bé dại khối lượng m = 2 kg trượt xuống một con đường thẳng nhẵn tại một điểm xác minh có tốc độ 3 m/s, sau đó 4 s có gia tốc 7 m/s, tiếp ngay kế tiếp 3 s vật tất cả động lượng (kg.m/s) là:

A. 6. B. 10.

C. 20. D. 28.

Chọn đáp án đúng.

Bài giải:

Tóm tắt:

m = 2kg; v0 = 3m/s; t1 = 4s; v1 = 7m/s. T2 = 3s; t = t1 + t2 =7s

p = ?

Giải:

Chọn chiều dương là chiều chuyển động của vật.

Gia tốc của trang bị là:

(a = v_1 – v_0 over t_1 = 7 – 3 over 4 = 1left( m/s^2 ight))

Sau thời hạn t = 7 s kể từ thời điểm vật có vận tốc v0 = 3 m/s, vật đạt được tốc độ là:

v2 = v0 + at = 3 + 1.7 = 10 m/s.

Động lượng của thiết bị khi đó là : phường = m.v2 = 2.10 = trăng tròn kg m/s.

⇒ Đáp án: C.

4. Giải bài xích 8 trang 127 vật dụng Lý 10

Xe A có cân nặng 1000 kg với có tốc độ 60 km/h; xe pháo B có khối lượng 2000 kg và có tốc độ 30 km/h. So sánh động lượng của chúng.

Bài giải:

Tóm tắt:

m = 1000kg

Vận tốc xe pháo A = 60km/h =( 60.1000 over 3600 left( m/s ight))

Vận tốc xe pháo B = 30km/h ( = 30.1000 over 3600 left( m/s ight))

So sánh cồn lượng hai xe?

Giải:

Động lượng của xe pháo A:

(p_A = m_A.v_A = 1000.60.1000 over 3600 = 16,66.10^3left( kg.m/s ight))

Động lượng của xe B:

(p_B = m_B.v_B = 2000.30.1000 over 3600 = 16,67.10^3left( kg.m/s ight))

⇒ hai xe có động lượng bởi nhau.

Xem thêm: Giải Bài Tập Vật Lý 10 Lý Thuyết Và Bài Tập Vật Lý 10, Vật Lí Lớp 10

5. Giải bài xích 9 trang 127 thiết bị Lý 10

Một máy bay có cân nặng 160000 kg, bay với vận tốc 870 km/h. Tính đụng lượng của máy bay.

Bài giải:

Ta có:

– khối lượng của vật dụng bay: (m=160000kg)

– Vận tốc của sản phẩm bay:

(v=870km/h=displaystyle870.1000 over 3600=dfrac7253m/s)

Động lượng của dòng sản phẩm bay:

(P = m.v =160000.dfrac7253= 38,67.10^6left( kg.m/s ight))

Bài trước:

Bài tiếp theo:

Trên đây là phần chỉ dẫn Giải bài xích 1 2 3 4 5 6 7 8 9 trang 126 127 sgk thứ Lí 10 đầy đủ, gọn ghẽ và dễ dàng nắm bắt nhất. Chúc chúng ta làm bài bác môn thiết bị lý 10 xuất sắc nhất!